Nhân viên bảo vệ có được dùng súng không ?

bao-ve-co-duoc-dung-sung-khong

Nhu cầu bảo vệ cá nhân và tài sản của mình là điều tất yếu trong thời đại hiện nay. Trong một số trường hợp, việc sử dụng vũ khí để bảo vệ được cho phép và được quy định bởi pháp luật. Tuy nhiên, liệu người bảo vệ có được dùng súng không ? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Bảo vệ công ty có được dùng súng không ?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bảo vệ chỉ được sử dụng các phương tiện bảo vệ gồm: roi, gậy, dao, kiếm hoặc các vật tương tự. Sử dụng súng trong công tác bảo vệ là hành vi vi phạm pháp luật và có thể xử lý trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp đặc biệt, cơ quan chức năng có thể cấp phép sử dụng súng cho các tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ tài sản. Điều này chỉ được áp dụng đối với các trường hợp đặc biệt như bảo vệ tàu biển, bảo vệ tại các khu vực cực kỳ nguy hiểm, hoặc trong quá trình giao dịch tiền mặt.

Bảo vệ nhà riêng có được sử dụng súng không ?

Việc sử dụng súng trong trường hợp bảo vệ nhà riêng hay tài sản cá nhân cũng là hành vi bị nghiêm cấm. Theo Luật An ninh mạng 2018, một số trường hợp cho phép dùng vũ khí trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó bao gồm: tổ chức nhà nước và lực lượng vũ trang được phép sử dụng vũ khí để bảo vệ an ninh quốc gia, còn lại tất cả mọi người đều bị nghiêm cấm sử dụng vũ khí.

Ai được phép sử dụng súng ?

Theo điều 10 Luật Vũ khí, Danh mục vũ khí được phép sử dụng, sở hữu bởi lực lượng vũ trang Việt Nam và các tổ chức, cá nhân được phép nắm giữ và sử dụng vũ khí bao gồm: lực lượng vũ trang, cảnh sát, bảo vệ tài sản, đối tượng thuộc nhóm người được phép sử dụng vũ khí theo quy định của pháp luật.

bao-ve-co-duoc-dung-sung-khong
Nhân viên bảo vệ có được sử dụng súng trong công việc không ?

Thủ tục để sử dụng súng

Nếu bạn là một doanh nghiệp muốn sử dụng súng trong công tác bảo vệ tài sản, thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục sau:

  1. Đăng ký sử dụng súng tại Sở Công an Nơi đăng ký Sổ tiếp nhận và trả vũ khí.
  2. Khi có nhu cầu sử dụng súng, bạn cần gửi đơn đăng ký sử dụng súng tới Sở Công an để được xem xét phê duyệt và cấp giấy phép sử dụng súng.
  3. Sau khi được cấp giấy phép, bạn cần đăng ký mua hoặc thuê súng tại các cửa hàng chuyên bán vũ khí được cấp phép.

Lưu ý rằng việc sử dụng súng trong công tác bảo vệ chỉ nên áp dụng trong các trường hợp đặc biệt và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Những hình phạt khi sử dụng súng vi phạm pháp luật

Việc sử dụng súng trong các trường hợp không được phép có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như bị xử lý hình sự, phạt tiền hoặc mất quyền sử dụng súng vĩnh viễn. Trong trường hợp sử dụng súng gây tai nạn hoặc gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, người sử dụng súng có thể bị truy tố hình sự và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cách bảo vệ cá nhân và tài sản hiệu quả

Mặc dù sử dụng súng có thể giúp bảo vệ cá nhân và tài sản hiệu quả, tuy nhiên, đây không phải là phương pháp duy nhất và cũng không phải là phương pháp an toàn. Vì vậy, đối với mục đích bảo vệ cá nhân và tài sản, bạn có thể áp dụng các biện pháp khác như:

  1. Lắp đặt hệ thống camera quan sát để theo dõi tình hình trong và ngoài nhà.
  2. Sử dụng các thiết bị báo động để cảnh báo khi có người xâm nhập vào nhà.
  3. Tăng cường an ninh bằng cách thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ các quy định của pháp luật về an ninh trật tự và đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Kết luận

Việc sử dụng súng chỉ được áp dụng trong các trường hợp đặc biệt và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Việc bảo vệ cá nhân và tài sản có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau và bạn nên lựa chọn phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc tuân thủ các quy định của pháp luật là cách tối ưu để bảo vệ mình và người xung quanh.

0/5 (0 Reviews)
0916.90.95.97
Fb Zalo
ClickMe
Yêu câu gọi lại tư vấn ×